Xe nâng điện lithium – xu hướng công nghệ mới nhất hiện nay

Xe nâng điện ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam do thân thiện với môi trường và mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn các dòng xe nâng động cơ. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của công nghệ năng lượng, các nhà sản xuất tiếp tục cho ra đời những sản phẩm có tính năng tốt hơn, hiệu quả làm việc cao hơn, cụ thể là dòng PIN LITHIUM-ION, sản phẩm ắc quy mới nhất được lắp trên xe nâng điện hiện nay.

Xe nâng điện Lithium là xu hướng công nghệ của tương lai, với ưu thế thời gian sạc nhanh 1-2 giờ, tỷ suất chuyển đổi năng lượng lên tới 97%.

PIN LITHIUM-ION LÀ GÌ?

Pin (Ắc quy) Lithium, hay còn gọi là pin Lion, viết tắt là LIB, là loại pin sạc-xả, sử dụng các nguyên tử Liti để giải phóng điện năng, thường được dùng trong các thiết bị điện thoại, máy tính… hay các phương tiện lớn hơn như ô tô, xe nâng, kỹ thuật hàng không.

Cấu tạo Pin Lithium-ion

Loại pin Lion-Lithium sử dụng điện cực được làm từ các hợp chất có cấu trúc tinh thể dạng lớp, khi pin trong trạng thái sạc hoặc xả, các ion Liti sẽ xâm nhập, điền đầy khoảng trong giữa các lớp này sinh ra năng lượng cho thiết bị hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của Pin Lithium

Quá trình xả (quá trình sử dụng): các ion Liti chuyển động từ cực âm sang cực dương.

Quá trình sạc: ion Liti chuyển động từ cực dương sang cực âm

  • Cực dương được làm bằng hợp chất của nguyên tử Liti và các ô xít kim loại như LiMnO2, LiCoO2,…Cực âm làm bằng Graphite.
  • Dung dịch điện ly của ăc quy là môi trường cho phép các ion Liti chuyển dịch qua lại giữa các điện cực phải độ dẫn ion tốt và là chất cách điện tốt.

CÁC ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG XE NÂNG KHO LẠNH

  • Các thiết bị điện di động: sử dụng pin Lithium có điện cực âm làm bằng Lithium Coban Oxit (LiCoO2, viết tắt LCO). Đặc điểm của chất này là có mật độ năng lượng cao nhưng kém an toàn khi pin bị rò rỉ, gây nguy hiểm.
  • Các thiết bị điện y tế, xe nâng điện: sử dụng pin Lithium có điện cực dương thường làm bằng Lithium Sắt Phosphate (LiFePO4, viết tắt LFP), Lithium Niken Mangan Coban Oxit (LiNiMnCoO2, viết tắt NMC), và Lithium Mangan Oxit (LiMn2O4, Li2MnO3, viết tắt LMO). Dù các vật liệu này có mật độ năng lượng thấp hơn so với LCO nhưng lại có tuổi thọ lâu và sử dụng an toàn hơn.

Tính năng nổi bật của Pin Lithium

1. Trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn, dung lượng lớn và mạnh hơn 3-4 lần so với ắc quy chì.

2. Không cần bảo dưỡng: Do không sử dụng chất điện giải axit nên không cần bổ sung.

CÁC ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG XE NÂNG KHO LẠNH

Ắc quy Lithium lắp trên Xe nâng điện Heli

3. Thời gian sạc đầy ít hơn ½ thời gian sạc ắc quy chì. Thực tế, chỉ cần 1,5-2,5 giờ là đầy bình ắc quy.

4. Sạc cực kỳ linh động không yêu cầu khắt khe như ắc quy chì. Rất thuận lợi cho nhiều ca làm việc với chỉ một ắc quy mà không cần ắc quy dự phòng như ắc quy chì. Đây là một trong những khác biệt nổi bật của ắc quy xi nâng Li-ion. Bản chất ưu điểm này do ắc quy Li-ion có thể sạc nhanh đầy; Và khi “sạc giữa ca mà chưa đầy cũng không ảnh hưởng chất lượng ắc quy”.

Ví dụ: Ắc quy lithium-ion còn 50%, có thể sạc tới 70% trong giờ nghỉ ca rồi dùng tiếp cho kịp giờ làm việc. Nhưng việc này vẫn không làm hại ắc quy Li như cách làm tương tự đối với ắc quy Chì-Axit. Bản chất ở kết cấu điện cực và do không sử dụng chất điện giải Axit làm rã bản cực; Tiếp đến, vào giờ trưa có thể sạc đầy tới 100%. Lúc này mới kết thúc một chu kỳ nạp của ắc quy Li-ion. Nếu đối với ắc quy xe nâng truyền thống thì đã mất 2 chù kỳ nạp từ 50%-70% và từ 70%-100%.

5. Một chu trình nạp của ắc quy Lithium-ion hoàn toàn khác ắc quy chì axit. Ắc quy Li-ion, khi ắc quy đầy từ 0%-100% được coi là một lần sạc mà không phụ thuộc số lần dừng trong quá trình đạt 100%. Trong khi đó, ắc quy chì axit sẽ tính mỗi lần cắm bình là một lần sạc; Tức tuổi thọ của ắc quy chì axit sẽ giảm theo số lần cắm sạc, bất kể ngắn hay đã đầy 100%. Do đó, sử dụng ắc quy chì axit cho xe nâng điện phải tuân thủ việc sạc đủ 100% mỗi lần cắm điện; Cũng cần phải căn giờ làm việc theo thực tế ắc quy. Việc này vừa tránh mất tiền, vừa bảo vệ ắc quy, vừa đảm bảo thời gian làm việc.

CÁC ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG XE NÂNG KHO LẠNH

Xe nâng điện Lithium Heli

6. Không ô nhiễm: Ắc quy Li-ion không sử dụng Chì và Axit là những chất ô nhiễm môi trường hoặc cháy nổ. Do đó trong xưởng hoặc khu sạc cũng không cần sử dụng quạt hút mùi axit.

7. Tuổi thọ ắc quy Li-ion dài vượt trội 3-4 lần so với ắc quy chì axit. Khi sạc đầy và xả điện được tới 3000- 4000 chu kỳ; Trong khi đó, ắc quy Chì- Axit chỉ 800-1000 lần nhưng yêu cầu quy trình nạp đầy 100% mỗi lần, độc hại khi sạc.

8. Ắc quy Li-ion có thể kết nối với hệ thống kiểm soát khu vực CAN (Controller Area Network); Hoặc kết nối hệ thống quản lý ắc quy BMS (Battery Management System). Đây là những hệ thống kiểm soát an toàn, thông minh tự động, rất phù hợp cho nhà máy lớn và hiện đại.

9. Làm việc trong môi trường khắc nghiệt: Đối với các kho lạnh thường có nhiệt độ âm, ăc quy chì-axit có chứa nước cất rất dễ bị đông cứng khi làm việc lâu trong điều kiện này. Nhưng với pin Lion thì bạn hoàn toàn yên tâm khi xe nâng điện vẫn có thể làm việc hiệu quả trong môi trường nhiệt độ âm 25 độ C.

XE NÂNG ĐIỆN LITHIUM-ION

So sánh Xe nâng điện Lithium-ion và Xe nâng điện Ắc quy Chì-axit

Pin LithiumVSẮc quy Chì-axit
1-2 giờThời gian sạc8-12 giờ
>95%Tỷ lệ chuyển đổi60%
5 nămThời gian bảo hành1 năm
10 nămTuổi thọ5 năm
Miễn phíBảo trìHàng tháng
– 25 độ CHoạt động trong điều kiện nhiệt độ thấpKhông
Khả năng chống nướcKhông

Xe nâng điện lắp ắc quy Lithium phù hợp với công việc như nào?

  • Những khách hàng đang nâng hàng 2-3 ca bằng xe nâng điện ắc quy chì. Do đó, phải sử dụng 2-3 bình ắc quy chì. Những khách hàng này hãy tiết kiệm chi phí đầu tư ắc quy, chi phí quản lý, bảo dưỡng,… bằng sử dụng xe nâng ắc quy Li-ion.
  • Những khách hàng mệt mỏi với việc chờ đợi, phân công người trực để sạc ắc quy chì axit 4-10 giờ mỗi ngày.
  • Những khách hàng muốn thay xe nâng dầu diesel, xe nâng LPG bằng xe nâng điện.

Xem thông tin chi tiết sản phẩm tại [Xe nâng điện Lithium Heli]

CÁC ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG XE NÂNG KHO LẠNH

Xe nâng điện Lithium Heli trong nhà xưởng

MUA XE NÂNG ĐIỆN LITHIUM TẠI VIỆT NAM

Công ty TNHH Xe nâng Bình Minh tự hào là đại lý phân phối độc quyền Xe nâng Heli tại Việt Nam. Với quan điểm không ngừng nỗ lực, không ngừng phát triển, Bình Minh đã và đang đầu tư từng bước cơ bản và nâng cấp các điểm bán hàng thành các trung tâm phân phối chuyên nghiệp, hướng tới mục tiêu trở thành nhà cung cấp thiết bị nâng hạ hàng đầu.

Chế độ bảo hành khi mua Xe nâng điện Lithium tại Bình Minh

Chế độ bảo hành 5 năm không giới hạn giờ hoạt động hoặc 10000h. Công ty TNHH Xe nâng Bình Minh cam kết bảo hành Xe nâng cho khách hàng theo đúng tiêu chuẩn HELI TOÀN CẦU. Sau khi nhận được yêu cầu của Khách hàng, chậm nhất sau 24h, nhân viên của Bình Minh sẽ có mặt để hỗ trợ kiểm tra và đưa ra phương án cụ thể.

Ngoài ra, để đảm bảo Xe nâng luôn hoạt động trong điều kiện làm việc tốt nhất giúp khách hàng đạt được yêu cầu năng suất làm việc; trong thời gian bảo hành, nhân viên Kỹ thuật của Bình Minh sẽ đến chăm sóc Xe nâng định kỳ 03 lần (Miễn phí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988541771
Liên hệ